Cờ Vua – Cách Chơi Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

Cờ vua là trò chơi trí tuệ rất phổ biến trên thế giới, thu hút nhiều người tham gia so tài. Nó giống như một môn thể thao quốc tế được phổ biến trên toàn thế giới, có nhiều cuộc thi được tổ chức ở cấp độ quốc gia, châu lục và toàn cầu. Vậy cách chơi của trò này ra sao, hãy cùng 888B tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu khái niệm về cờ vua

Trước tiên cùng 888B tìm hiểu một vài thông tin cơ bản về cách chơi cờ vua trò chơi đánh cờ siêu “hot” này. Tên tiếng Anh của nó là Chess. Đây là một trong những môn thể thao trí tuệ đòi hỏi người chơi phải có chiến thuật chơi thông minh, nhạy bén. Mỗi ván sẽ có 2 người tham gia tranh tài.

Một bàn cờ vua có tổng cộng 16 quân/ bên. Trong đó gồm các quân: Tướng, Xe, Hậu, Mã, Tượng, Tốt. Mỗi bên có 1 Tướng, 2 Tượng, 1 Hậu, 2 Mã, 2 Xe và 8 Tốt.

Tìm hiểu khái niệm về cờ vua

Cách sắp xếp bàn cờ vua cơ bản nhất

Khi tìm hiểu về loại hình đánh cờ này, bạn cần nắm được cách xếp bàn cờ sao cho chuẩn vị trí của các quân. Theo đó, bàn cờ vua có hình vuông với tỷ lệ 8×8, gồm 64 ô trắng đen xen lẫn với nhau và được đánh theo thứ tự chiều ngang từ hàng A – H, chiều dọc đánh thứ tự từ 1 – 8. Các quân cờ của hai bên sẽ được xếp ở phía cuối của bản cờ theo chiều A – H.

Thứ tự xếp bàn cờ vua từ trái sang phải, bắt đầu là Xe rồi đến Mã, tiếp đến là Tượng, đến Hậu, nối sau là Vua, quân Tượng, quân Mã rồi đến Xe. Hàng giáp phía trên chính là nơi để xếp 8 quân Tốt.

Cách sắp xếp bàn cờ vua cơ bản nhất

Hướng dẫn cách chơi cờ vua cho “Newbie” rất dễ hiểu

Nguyên tắc của trò chơi đánh cờ này chính là làm thế nào để bảo vệ tốt vua của mình và tìm mọi cách để bắt được quân vua của đối thủ. Theo đó, một ván chơi sẽ có thể xảy ra các trường hợp: Chiếu hết, cờ hòa, chịu thua hoặc là hết giờ, cụ thể:

Chiếu hết trong cờ vua

Tất cả những ai tham gia đánh cờ đều muốn chiếu hết đối phương. Khi vua của đối thủ bị rơi vào thế chiếu, không có cách nào thoát ra ngoài được, bạn hãy chiếu hết để kết thúc ván cờ.

Có 3 đường để bạn có thể chiếu hết quân cờ đối phương đó là: Né các thế chiến và không nhập thành. Ngoài ra có thể tránh vị trí chiến ra, cố gắng bắt bằng được quân đối phương đang chiếu quân vua của mình.

Cờ hòa trong cờ vua

Đây chính là thế cờ mà tới lượt bạn đi không bị chiếu, nhưng cũng chẳng thể nào đi được nước nào theo đúng luật nữa. Bên cạnh đó, bạn có thể chủ hòa trong trường hợp một thế cờ lặp đi lặp lại 3 lần giống nhau. Hoặc có 50 nước đi liên tiếp không được đánh ra mà không có bất cứ người nào bắt quân của đối thủ. Trong một vài trường hợp, cờ hòa chỉ đơn giản do kỳ thủ muốn dừng ván cược và chấp nhận bất phân thắng bại mà thôi.

Bất cứ ai tham gia chơi cờ vua đều cố gắng vận dụng hết các quân cờ trong tay để đạt Chiếu hết hoặc cầm hòa. Nhưng các ván thua cũng sẽ mang lại cho chúng ta những kinh nghiệm quý báu để có thêm công thức chiến thắng trong tương lai.

Hướng dẫn cách chơi cờ vua cho người mới nhập môn

Kinh nghiệm chinh phục cờ vua hiệu quả

Có thể thấy rằng, cách chơi bộ môn đánh cờ đấu trí này không khó, nhưng làm sao để thắng thì không hề đơn giản chút nào. Nếu bạn muốn chinh phục thể loại cờ trí tuệ này, hãy tham khảo một số bí kíp sau đây:

Nắm chắc luật chơi cờ vua

Muốn chơi giỏi, trước tiên bạn cần phải nắm vững luật của game. Hiểu được ý nghĩa từng quân cờ, cách di chuyển chúng thế nào cho hợp lệ, cũng như cách tính thắng thua… Những thông tin này được nói tới rất nhiều trên các website, bạn có thể tham khảo thêm.

Xem thêm: Chi tiết cách chơi bia lỗ mới nhất chia sẻ từ 888b

Hiểu được giá trị của mỗi quân cờ vua

Tùy theo chiến thuật chơi của mỗi người mà giá trị của các quân cờ cũng sẽ có sự hoán đổi. Nhưng đa phần người chơi đều đánh giá giá trị của những quân cờ vua như sau: Tốt (1 điểm), Mã và Tượng (3 điểm), Xe (5 điểm), Hậu (9 điểm). Căn cứ vào đánh giá này, bạn có thể tính toán di chuyển quân cờ cho hợp lý.

Kinh nghiệm chinh phục cờ vua hiệu quả

Tự tạo ra chiến thuật chơi cờ vua riêng cho mình

Ở bộ môn thể thao đấu trí này, có 2 tuýp người chơi thường thấy đó là: Người thiên về phòng thủ và người thiên về tấn công. Tương ứng với đó là những chiến thuật đánh cờ khác nhau:

  • Người chơi thiên về phòng thủ sẽ cố gắng xây dựng hệ thống phòng ngự vững mạnh, dè chừng các nước đi.
  • Người chơi tấn công sẽ thích nắm bắt sơ hở của đối phương để phát triển quân, tạo ra thế cờ mở.

Bắt đầu cuộc chơi, bạn có thể thiết lập chiến thuật chơi của mình theo một trong 2 cách này. Hoặc linh hoạt chuyển đổi trong từng ván cờ mà mình tham gia nếu đã chơi thành thạo rồi.

Trên đây là một vài thông tin cơ bản về cờ vua mà thể thao 888B muốn chia sẻ với độc giả. Mong rằng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về trò chơi đấu trí thú vị này và có những trải nghiệm thú vị cùng game. Hãy nghiên cứu thật kỹ luật chơi, cách di chuyển của từng quân cờ, dần dần bạn sẽ hình thành được chiến thuật chơi tốt nhất cho mình.