Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Tướng Cho Người Mới Từ A Đến Z

cờ tướng 888b

Cờ tướng là một trong những bộ môn truyền thống được yêu thích nhất hiện nay. Từ 32 quân cờ có thể tạo ra hàng trăm thế đánh khác nhau khiến cho trò chơi càng thêm hấp dẫn. Để trở thành một tay đánh cờ giỏi, bạn cần phải hiểu rõ quy tắc cơ bản nhất. Bài viết sau đây, 888B sẽ giới thiệu chi tiết hơn để anh em nhanh chóng nắm bắt cách chơi, cùng tìm hiểu nhé.

Cờ tướng là gì?

Cờ tướng là trò chơi dân gian có nguồn gốc từ Trung Quốc và du nhập vào nước ta từ khá lâu, còn được gọi là “Tượng kỳ”. Cách chơi của bộ môn này khá đơn giản nhưng sự biến hóa trong một ván cờ khiến nhiều người thích thú. Mỗi nước đi đều cần sự tính toán rõ ràng, giống như đang bày binh bố trận.

Nhiều người ví rằng, bàn cờ tướng giống như đang mô phỏng trận chiến giữa 2 nước. Để giành chiến thắng, người chơi phải biết sử dụng từng quân cờ, có chiến thuật hợp lý và linh hoạt. Hay nói cách khác, Tượng kỳ giống như một cuộc đấu trí tuệ của 2 cờ thủ, ai lật được quân tướng của đối thương trước thì chiến thắng.

Ngày nay, trò chơi này không chỉ là một hình thức giải trí mà còn là bộ môn thể thao trí tuệ. Có rất nhiều giải đấu lớn nhỏ được tổ chức và có số lượng cờ thủ tham gia khá đông. Từ đó có thể thấy, Tượng kỳ có sức hấp dẫn rất lớn, không thua kém gì những loại cờ khác.

Cờ tướng – Trò chơi trí tuệ dân gian

Luật chơi cờ tướng như thế nào?

Để chơi thành thạo loại cờ này, bạn cần phải nắm rõ các quy tắc cơ bản. Từ đó mới biết cách vận dụng và biến hóa sao cho phù hợp nhất. Sau đây là những kiến thức cơ bản nhất về luật chơi dành cho người mới:

Bàn cờ và cách sắp xếp

Bàn chơi Tượng kỳ có dạng hình chữ nhật gồm 9 đường dọc và 10 hàng ngang vuông góc với nhau. Ở giữa là một khoảng trống gọi là sông, tạo ra bởi 2 đường thẳng, chia cắt bàn cờ tướng thành 2 phần đối xứng bằng nhau, giống như 2 lãnh thổ riêng biệt. 

Xem thêm: Cờ Vua – Cách Chơi Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

Mỗi bên sẽ có một Cửu cung được tạo thành bởi 4 ô vuông, có 2 đường chéo xuyên qua, nằm ở đường dọc 4, 5, 6. Các quân cờ sắp xếp thành 3 hàng, 1 hàng quân Tốt, 1 hàng Phá và các quân còn lại nằm trên 1 hàng. Theo quy ước, quân đỏ (trắng) nằm bên dưới và xanh (đen) nằm bên trên khi nhìn theo hướng chính diện.

Bàn cờ và cách sắp xếp trong cờ tướng

Quân cờ và cách di chuyển

Một bàn cờ tướng gồm 32 quân, chia đều cho 2 bên. Mỗi bên 16 quân sẽ phân thành 7 loại: Tướng, Sỹ, Tượng (Tịnh, Bồ), Mã, Xe, Pháo và Tốt (Chốt, Binh). Trong đó, mỗi quân sẽ có cách di chuyển theo nguyên tắc khác nhau, cụ thể:

 • Tướng: Chỉ được phép di chuyển trong Cửu cung và có thể đi lên, xuống, ngang nhưng không đi chéo. Ngoài ra, mỗi nước cờ đi từng ô một. 
 • Sĩ: Cũng chỉ di chuyển trong cung giống Tướng nhưng đi chéo mỗi nước 1 ô.
 • Tượng: Một nước cờ di chuyển 2 ô theo đường chéo. Tuy nhiên, nếu giữa đường chéo có 1 quân bất kỳ thì tượng sẽ bị chặn. Bên cạnh đó, theo quy ước cờ tướng, quân tượng không thể đi qua sông.
 • Mã: Di chuyển theo nguyên tắc kết hợp, tức là mỗi nước cờ sẽ đi 2 bước, ngang hoặc dọc sau đó tới chéo 1 ô. Nếu bước thứ nhất bị chặn thì quân mã sẽ không đi theo đường đó được nữa.
 • Xe: Đi theo đường ngang hoặc dọc, không giới hạn số lượng ô cho mỗi lần đi.
 • Pháo: Di chuyển giống Xe, nhưng Pháo chỉ có thể ăn khi đường thẳng nối liền Pháo và quân cần có có 1 quân khác nằm giữa. 
 • Tốt: Mỗi nước đi 1 ô, khi còn ở bên sân mình thì Tốt chỉ được đi tới, qua sông sẽ thêm khả năng đi ngang, nhưng vẫn giới hạn 1 ô.
Cách di chuyển quân cờ tướng
Cách di chuyển quân cờ tướng

Ván cờ tướng kết thúc khi nào?

Một ván cờ sẽ được kết thúc nếu xảy ra 1 trong các tình huống sau đây:

 • Chiếu Tướng: Nếu 1 bên chiếu và bên kia không có cách đỡ thì phía chiếu tướng thắng.
 • Hết nước đi: Tức là đến lượt đánh nhưng không có nước đi nào hợp lệ.
 • Ngoài ra còn có một số trường hợp như: chống Tướng, chiếu tướng liên tục 10 lần, đi hết 120 lượt mà không có quân nào bị ăn,…

Kinh nghiệm chơi cờ tướng luôn thắng

Ngoài nắm rõ quy tắc thì bạn có thể tham khảo một số bí quyết sau để tăng tỷ lệ thắng:

 • Luôn bảo vệ quân Tướng: Bởi đây là quân cờ quan trọng nhất trên bàn, nếu để bị chiếu thì bạn sẽ thua cuộc. Do đó, hãy chọn vị trí đặt tướng cần thận, an toàn.
 • Đừng quên kỹ năng tấn công: Một ván cờ không thể thắng nếu người chơi chỉ tập trung bảo vệ Tướng mà phải sử dụng kỹ năng tấn công để làm suy yếu đối thủ. 

Trên đây là tổng hợp thông tin về bộ môn cờ tướng được nhiều người yêu thích nhờ lối chơi thú vị. Hy vọng, qua bài chia sẻ của thể thao 888B có thể giúp bạn hiểu rõ và nhanh chóng làm quen với trò chơi trí tuệ này.